Lưu ý khi bón phân cho hoa và cây cảnh

ANBER | Thương hiệu chậu cây cao cấp bằng composite uy tín nhất.
Chậu composite * Chậu composite tự tưới * Chậu cây đẹp * Chậu cây cao cấp * Chậu hoa đẹp


Phân bón
Phân bón là dinh dưỡng khoáng chất của cây hoa, toàn bộ các thành phần dinh dưỡng như đạm, lân, kali mà quá trình sinh trưởng của cây cần đều có nguồn gốc từ phân bón, nếu không có phân bón, cây hoa sẽ giống như người không có lương thực, không thể duy trì được sự sống. (Các phân bón thường dùng để chăm sóc hoa chủ yếu có phân chuồng, bột móng gia súc, bã đậu (bánh đậu), bột quả bông, bã mè (bánh mè).

Chậu composite anber trang trí tại sự kiện giới thiệu xe Infiniti


Phân chuồng
Giá rẻ, hiệu quả phân bón tốt, thông thường đem phân chuồng phơi khô, nghiền lọc thành dạng bột. Dùng kết hợp với đất cát để làm thành đất chậu, cũng có thể dùng một phần bột, 9 phần nước để làm thành phấn loãng, sau khi đem ủ xong thì có thể đem ra làm phân bón thúc.

Bột móng gia súc
Là loại phân bón rất có hiệu quả, lâu dài, nếu làm phân bón lót, có thể bón trực tiếp vào chậu. Nếu làm phân bón thúc, trước tiên cần cho vào vại hoà lânc với nước để lên men, sau 60 ngày có thể đem ra bón.

Anber cung cấp chậu composite cao cấp cho quán cafe tại quận 1 HCM

Bã đậu, bột quả bông, bã mè
Không có tính kiềm, được dùng nhiều để bín thúc. Bã đậu, bột quả bông thường được dùng để bón thúc cho các loại cây thân gỗ như Sơn Trà, hoa Nhài, Bạch Lan… Đối với loại phân bón này, cần phải cho vào vại ủ, 1 tháng sau mới có thể đem ra dùng làm phân bón thúc.

Ngoài ra, phân ngựa, lông gà, lông lợn, tiết lợn cũng có thể làm phân bón rất tốt.

Số lượng bón phân và những điều cần lưu ý
Bón phân cần căn cứ vào mùa và đặc điểm của hoa. Cây trồng trong chậu, thông thường 1 năm bón thúc 3 lần, lần thứ nhất vào mùa xuân khi thời tiết chuyển sang ấm áp, cung cấp thành phần dinh dưỡng cần thiết ra hoa nở, lần thứ hai bón vào trước hoặc sau lập hạ (ngày 5 tháng 5), lần thứ 3 bón vào trong thời gian từ lúc lập thu (ngày 7 tháng 8) đến xử thử (ngày 23 tháng 8). 

Cây trồng trong nhà kính thấp, mùa đông thường không bón thúc, hoa vừa thay chậu mới cũng không bón thúc được. Có một số loại, trước khi đưa vào nhà kính phải cắt cành, và sau khi đưa vào nhà kính xong mới có thể bón thúc, kích thích cây đam chồi mới, cành mới. Sau khi bón thúc tưới một ít nước, sau khi tưới được 2 tới 3 lần mới có thể tăng lượng nước tưới. 

Anber cung cấp chậu composite cao cấp cho Biệt thự tại Phú Mỹ Hưng Q7 HCM

Bón phân vào mùa mưa, cần phải dự tính để sau khi bón phân 2-3 lần không gặp phải trời mưa, nếu không sẽ gây thiệt hại cho người trồng (ví dụ:nhất phẩm hồng, sau khi bón phân mà gặp trời mưa, cây sẽ bị chết). Bón nước phân vào mùa hè, khiến rễ cây bị thối. Trong thời gian bón thúc nước phân, tiến hành tưới nước như bình thường, nếu tưới nước phân với nước sạch cách quãng, càng giúp cho tán cây dễ dàng phát triển.

Đặc tính của hoa và việc sử dụng phân bón
Cây thân gỗ: cây thâ gỗ cây to, nhiều rễ, thời gian trồng trên chậu dài, lượng phân bón và nồng độ cần lớn hơn một chút, thông thường bón lót là chủ yếu, mùa xuân và màu thu bón thúc 1 lần, phân bón chủ yếu sử dụng phân chuồng, bã đạu, bột quả bông…; Thạch lựu, Trúc đào, Râm bụt, Bạch lan, hoa Quế lại không thích hợp với phân chuồng; Những cây không hoa không quả kỵ dùng phân bón có tính dầu mỡ.

Cây thân cỏ: cây thân cỏ cây nhot, rễ mềm, phân bón không được quá nhiều và quá đặc, thông thường thích hợp bón bằng phân nước. Có một số loại hoa như Cúc Tím, hệ rễ của nó phần lớn phân bố trên tầng mặt của chậu, khi bón thúc  tốt nhất sử dụng loại phân đát đã trộn đều. Khi bón không được để phân tiếp xúc với rễ, cành, lá. Nếu khồng rễ sẽ bị tổn thương còn lá sẽ bị thối.

Trang trí chậu composite Anber nội thất hiện đại

Ánh sáng

“Không có ánh sáng, hoa sẽ không tươi tốt”. Nhưng nếu ánh nắng quá nhiều cũng có thể khiến hoa chịu không nổi. Vào mùa hè, thông thường để hoa dưới các tấm lưới hoặc lán để tránh ánh nắng gắt chiếu trực tiếp. Vào mùa đông, tia sáng trong phòng yếu, đối với một số loại hoa ưa sáng, nên đặt chúng vào những nơi dễ nhận được ánh sáng, đối với những loại hoa ưa bóng râm như Mã tiên bông, Thiên môn đông, hoa Pháo, Trúc lưu rùa, cây Thùa, Mạch môn đông… có thể rút ngắn thời gian nhận ánh sáng.


***

Anber.vn | Hotline: 0888 53 77 88 | E: chauhoacomposite@gmail.com