YÊU CẦU CỦA CÂY HOA CẢNH ĐỐI VỚI ĐIỀU KIỆN MÔI TRƯỜNG
Đất nước, phân bón, ánh sáng, độ ẩm là 5 nhân tố cơ bản cấu thành sự sinh trưởng và phát triển của cây. Các loại cây cảnh trồng ở những nơi khác nhau thì có tập tính khác nhau và nhu cầu đối với 5 nhân tố trên cũng khác nhau. Có những cây cảnh trồng ở vùng khí hậu nhiệt đới thì rất tốt, nhưng khi đưa đến vùng khí hậu cận nhiệt đới thì héo úa. Có một số cây trồng ở trên mặt đất thì xanh tốt, nhưng khi đưa vào chậu thì bị khô vàng. Có một số cây trồng trong vườn thì hoa lá tốt tươi, nhưng khi chuyển vào trong nhà thì lại rụng cả hoa lẫn lá, hoặc không nở hoa nữa. Nguyên nhân chủ yếu là do sự hiểu biết của người trồng đối với đặc tính sinh học của cây chưa đủ, chưa áp dụng hợp lý 5 nhân tố trên.


Muốn cây có hoa lá tốt tươi, thì buộc phải quen thuộc những tập tính sinh hoạc của cây, biết nó ưa gì, kiêng kỵ cái gì, hiểu được yêu cầu cơ bản của nó đối với 5 nhân tố sau:

ĐẤT
Muốn trồng cây cảnh phải dùng đất, tuy nhiên không phải đất nào cũng có thể trồng được. Nếu sử dụng đất mới hoặc hỗn hợp xỉ vôi với xỉ lò thì trồng chậu nào là chết chậu đó. Bời vì những loại đất này cứng, bạc màu hoặc có những tạp chất có tính ăn mòn hoặc không thoát nước tốt. Thông thường có 5 loại đất thích hợp trồng cây cảnh như sau:

Đất cát: Đất nhỏ mịn, thành phần chủ yếu là đất, đặc điểm của nó là không có chất mùn, ít kiềm, đất xốp, có khả năng thoát nước tốt, ngoài việc dùng làm đất chậu hoặc đất ươm cây khi nhân giống ra, đất này còn có thể phối hợp thành đất phân với tỷ lệ khác nhau, ví dụ đất phân theo tỷ lệ 1:9, tức 1 phần phân và 9 phần đất cát. Các loại hoa trồng trong chậu, trừ một số hoa ở vùng nhiệt đới như Bạch lan, hoa Nhài, Sơn trà, Đỗ Quyên..ra thì phần lớn là thích hợp trồng bằng đất cát.


Đất chậu cũ: Thông thường là chỉ đất chậu sau khi đã được thay chậu và phần lớn được tiến hành vào mùa xuân, đất này sẽ được đem đi cất, đợi đến khi cần dùng thì mang ra sàng nhỏ lại. Đặc điểm của loại đất này là độ phì ít, khó khiến cây bị mục rễ, vì vậy thường được sử dụng để gieo hạt hoặc ươm cây.

Đất bùn: Đổ bùn ra mặt đất, phơi khô, sau đó đảo tơi lên là sử dụng được. Thông thường được làm đất chậu vầ đất để giâm một số giống hoa như: Hoa Nhài, Hoa lan, Dành dành…

Đất trộn với phân chuồng khô: Dùng đất trộn với phân theo tỷ lệ thích hợp. Đối với những loại cây cao tốt, có thể trộn 8 phần đất, 2 phần phân. Đối với những loại cây bình thường, có thể trộn 9 phần đất 1 phần phân. Đặc điểm của loại đất này là độ phì lâu, tốt cho cây khi mới được thay chậu.


Đất chậu thường dùng: Thông thường loại đất dùng để trồng hoa trong chậu tốt nhất là loại đất hỗn hợp 6 phần đất, 2 phần cát, 2 phần phân. Đối với các loại như Mã tiên bông, Thu hải đường… có thể tăng thêm thành phần đât cát, như vậy sẽ tăng cường khả năng thoát nước của đất, tạo điều kiện cho rễ phát triển. Đối với những loại hoa chuyển từ vùng khí hậu nhiệt đới lên vùng khí hậu cận nhiệt đới để trồng, thông thương thích hợp với loại đất có tính chua hơn.


NƯỚC
Nước là cơ sở để chuyển dinh dưỡng cho cây, các loại đất chứa bên trong đất và phân bón thông qua nước hoà tan mới có thể được các lông mao hút hấp thụ không ngừng. Nước không được cung cấp liên tục, cây sẽ bị thiếu nước, dẫn đến héo, thậm chí chết khô, tuy nhiên phải nắm được lượng nước cần cung ứng. Vì từng loại hoa khác nhau, kích thước cây khác nhau, thời gian sinh trưởng khác nhau, nơi trồng khác nhau, mùa vụ khác nhau, điều kiện đất khác nhau, nên yêu cầu đối với lượng nước cũng khác nhau. Quá nhiều nước cây sẽ bị thiếu oxy, không có oxy để hấp thụ và chết. Để tưới nước đúng cách cần lưu ý những điểm sau:

Xử lý nguồn nước và nước dùng: Những loại nước tự nhiên như nước giếng, nước sông, nước hồ đều thích hợp để tưới hoa. Nói chung, nước sạch đều có thể tưới cho cây. Hiện nay, ở thành phố chủ yếu dùng nước máy để tưới cho hoa, đối với nước máy có nhiều bột tẩy trắng, trước khi đem sử dụng phải đem hong và phơi nắng.

Các loại cây khác nhau, yêu cầu về nhiệt độ của nước cũng khác nhau. Thông thường vào mùa hè mà sử dụng nước ấm để tưới sẽ làm cho rễ cây bị thối. 


Mùa xuân: Thời tiết ấm dần, thông qua các cửa thông gió trong nhà kính làm cho lượng nước bốc hơi lên khá nhiều. Khi hoa bắt đầu sinh trường, lượng nước cần sẽ nhiều hơn so với mua đông. Thông thường, các loại cây thân cỏ khoảng 1-2 ngày tưới nước 1 lần, còn các loại cây thân gỗ cách 3-4 ngày tưới 1 lần.

Mùa hè: Thời tiết nóng bức, hoa ra nhiều, cần nhiều nước, trước thời điểm nóng nhất trong mùa, mỗi ngày tưới nước 1 lần, đến thời điểm nóng nhất cần tưới tăng cường 2 lần 1 ngày.

Mùa thu đông: Sau thu thời tiết tương đối mát, nên giảm lượng nước tưới, 2-3 ngày tưới 1 lần, mùa đông 5-6 ngày tưới 1 lần, nếu nhiệt độ trong phòng cao hoặc đối với loại hoa cần thúc nở vào mùa đông thì cần phải bổ sung thêm một lượng nước thích hợp. Đối với những loại cây mới trồng lên chậu hoặc mới thay chậu, thì cần phải tưới nước liên tục 3 lần.

Thời gian tưới nước: Thông thường tưới nước vào khoảng 10h sáng và 4h chiều, lượng nước tưới vừa phải. Đối với cây bị thiếu nước trong một khoảng thời gian, đất trồng nứt nẻ, trước hết cần bổ sung thêm đất, sau đó tưới ít một, đợi cho đến khi cây phục hồi mới tưới nhiều được. Nếu không hoa sẽ bị nhạt màu, lá bị vàng và hoa sẽ màu tàn.Khi ươm cây giống, không nên tưới nhiều nước, nếu không cây sẽ bị lốp.

Để kiểm tra lượng nước cung cấp cho đất đã thích hợp chưa, thông thường khi dùng tay ấn xuống đất trong chậu, mà thấy đất bị lún xuống thì chứng tỏ đất không bị khô.

Đang cập nhật phần tiếp theo: Phân bón, ánh sáng và nhiệt độ
---

ANBER | CHẬU CÂY CAO CẤP BẰNG CHẤT LIỆU COMPOSITE
Không bể vỡ * Tự tưới cây | www.anber.vn | chauhoacomposite@gmail.com
Chậu cây đẹp | Chậu hoa đẹp | Chậu composite cao cấp | Chậu cây nội thất